Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng: Những sự kiện quan trọng năm 2012

Cập nhập: 14/01/2013 08:25

    
     Năm 2012, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nổ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn thách thức lớn để tổ chức thực hiện nhiệm vụ và đã hoàn thành khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác, trong quá trình đó đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng nổi bật, đóng vai trò quyết định trong thành tích đã đạt được. Dưới đây là những sự kiện quan trọng nổi bật mà tác giả bài viết nhận định.


     1. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đến thăm và chủ trì buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội với Bảo hiểm xã hội  thành phố Đà Nẵng vào ngày 18 tháng 9 năm 2012.
  
   Đây là lần đầu tiên đồng chí Bí thư Thành ủy đến thăm và làm việc với BHXH thành phố. Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ: Trong thời gian qua, BHXH thành phố đã có mối quan hệ làm việc tốt với cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, trong thời gian đến cần tiếp tục phát huy, phối hợp tốt với các ngành liên quan thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


 
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, UVTW Đảng , Bí thư Thành ủy,
Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng
chủ trì buổi làm việc với BHXH TP Đà Nẵng

     2. Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 3702/QĐ-UBND ngày 14.5/2012 về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý, tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do BHXH thành phố tham mưu đề xuất.
     Quy chế phối hợp liên ngành đánh dấu bước phát triển rất quan trọng trong công tác quản lý và phối hợp tổ chức thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, Quy chế đã quy định cụ thể đối tượng, phạm vi, mục tiêu, nguyên tắc và nội dung phối hợp liên ngành để tổ chức, quản lý, thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trên địa ban thành phố Đà Nẵng, theo đó có 18 ngành liên quan, bao gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố; Liên đoàn Lao động thành phố; Hội Nông dân thành phố; Sở Lao động Thương binh và Xã hội ; Sở Y tế; Bảo hiểm xã hội thành phố; Sở Giáo dục Đào tạo; Sở Kế Hoạch Đầu tư; Sở Tài chính ; Sở Thông tin - Truyền thông; Công an thành phố; Thanh tra thành phố; Ngân hàng Nhà nước thành phố; Cục Thuế thành phố; Liên minh Hợp tác xã thành phố; BQL khu công nghiệp và chế xuất; Đài Phát thanh Truyền hình ĐN và UBND các quận, huyện.
 

 
Đồng chí Võ Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch
thường trực UBND thành phố chủ trì Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp liên ngành.

3. Thực hiện thành công Kế hoạch BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2012 và những năm tiếp theo.
 
      Thực hiện BHYT toàn dân là một mục tiêu phấn đấu mà Cấp ủy đảng, Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã khởi động từ nhiều năm nay và đã chính thức triển khai thực hiện vào năm 2012.

     Hệ thống văn bản chỉ đạo được ban hành đầy đủ và đồng bộ bao gồm: Nghị quyết của Thành ủy; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân; Quyết định và Kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2012 và những năm tiếp theo của Ủy ban nhân dân thành phố; Tất cả các Quận, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân quận, huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo về thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn quận, huyện. Từ hệ thống văn bản chỉ đạo và hướng dẫn triển khai thực hiện của Cấp ủy đảng và Chính quyền địa phương các cấp, các Sở Ban Ngành thành phố, các cơ quan chuyên môn ở các quận, huyện đã vào cuộc một cách đồng bộ và quyết liệt. Theo Quyết định số 3630/QĐ-UBND và Quyết định số 3702/QĐ-UBND nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho nhiều ngành, nhiều cấp, trong đó Ngành Y tế và Ngành Bảo hiểm xã hội là những đơn vị chủ trì, có trách nhiệm tham mưu, đề xuất các chương trình, kế hoạch, giải pháp và chủ động phối hợp với các Sở, Ngành liên quan để triển khai thực hiện, có thể nói cả hệ thống chính trị của thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc mạnh mẽ và đồng bộ. Chính từ những bước đi hết sức cụ thể, sâu sát và đồng bộ của cả hệ thống bộ máy từ cấp thành phố đến quận, huyện, xã phường, nên thành phố Đà Nẵng đã thành công với độ bao phủ BHYT đạt tỷ lệ 91,66% dân số, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 91%, như vậy thành phố Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2012. Đây  là bước đột phá mạnh mẽ của thành phố Đà Nẵng, là một kết quả xứng đáng với quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố.
 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng,
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chủ trì triển khai kế hoạch BHYT toàn dân.

4. Thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng:

     - Công tác Thu BHXH, BHYT, BHTN: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng BHXH thành phố đã quyết tâm thực hiện chỉ tiêu kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN được BHXH Việt Nam giao, với kết quả đạt được là 2.095.354 triệu đồng, vượt 9,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

     - Công tác Giám định và Chi phí Khám chữa bệnh BHYT: Trong điều kiện quyền lợi đối với người tham gia BHYT ngày càng đựợc mở rộng, danh mục các dịch vụ - kỹ thuật cao chi phí lớn ngày càng tăng, nguy cơ bội chi quỹ BHYT là rất lớn, nhưng BHXH thành phố Đà Nẵng đã kiểm soát được tình hình, phối hợp tốt với các cơ sở khám chữa bệnh để vừa đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân BHYT vừa đảm bảo cân đối được nguồn quỹ. Theo số liệu tổng hợp đến cuối năm 2012, mặc dù tổng chi phí KCB BHYT so với năm 2011 tăng 32,5% và tăng 13,3% số lượt người KCB BHYT, nhưng vẫn cân đối được nguồn quỹ, ước kết dư quỹ BHYT năm 2012 vào khoảng một tỷ đồng.

     Có thể nói Thu vượt chỉ tiêu kế hoạch và không để bội chi quỹ BHYT là những chỉ tiêu hết sức quan trọng mà BHXH thành phố Đà Nẵng đã phấn đấu đạt được trong năm 2012.

 


Bệnh viện Đà Nẵng, một trong những cơ sở y tế hiện đại của thành phố Đà Nẵng
và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, là cơ sở y tế chiếm đến 50% chi phí KCB BHYT.


 
5. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 9341/QĐ-UBND ngày 12/11/2012 thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành về việc trích nộp BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

     Việc các doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lớn và kéo dài đang là vấn đề nổi cộm hiện nay của ngành BHXH. Tình trạng nợ nần dây dưa kéo dài này gây không ít khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động của ngành BHXH. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho ngành BHXH trong công tác quản lý thu, chi, mà quan trọng hơn là một bộ phận khá lớn người lao động ở các doanh nghiệp không được đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, đặc biệt là trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trước hình đó, ngày 12 tháng 11 năm 2012, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ký ban hành Quyết định số 9341/QĐ-UB về việc thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra việc trích nộp BHXH, BHYT tại 65 đơn vị sử dụng lao động có số nợ lớn và kéo dài với tổng số nợ tại 65 đơn vị là 36 tỷ đồng.

     Đoàn Thanh tra liên ngành có 21 thành viên của 8 cơ quan, gồm: Thanh tra thành phố; Công an thành phố; Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố; Liên đoàn lao động thành phố; Sở Y tế thành phố; Sở Kế hoạch đầu tư thành phố; Cục thuế thành phố và Bảo hiểm xã hội thành phố. Ông Nguyễn Đức Cam, Thanh tra viên cao cấp, Phó Chánh Thanh tra thành phố làm Trưởng đoàn.
 


Ông Nguyễn Đức Cam, Thanh tra viên cao cấp, Phó Chánh Thanh tra thành phố,
 Trưởng đoàn Thanh tra công bố Quyết định Thanh tra liên ngành.

 
6. Công tác Tổ chức bộ máy thường xuyên được quan tâm, kiện toàn sắp xếp, đảm bảo năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

      BHXH thành phố hoàn thành công tác quy hoạch cán bộ giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn năm 2016-2020 các chức danh từ Phó Trưởng phòng trở lên theo đúng quy định và hướng dẫn của Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam.
Thực hiện tốt công tác tuyển dụng, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, nâng lương, nâng ngạch, ốm đau, thai sản…Trong năm 2012, đã tiếp nhận mới 04 trường hợp, bổ nhiệm 05 trường hợp, bổ nhiệm lại 04 trường hợp, nâng lương đến hạn 58 trường hợp, nâng lương trước thời hạn 11 trường hợp, bổ nhiệm vào ngạch viên chức đối với 25 trường hợp.

     Đặc biệt, đã hoàn chỉnh thủ tục đề nghị Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam xem xét bổ nhiệm một đồng chí Phó Giám đốc và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Tiết, Trưởng phòng Tổ chức hành chính giữ chức vụ Phó Giám đốc BHXH thành phố từ 01/11/2012.Đồng chí Nguyễn Văn Tiết (đầu hàng bên trái, dấu X)
 nhận Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng.

7. Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng được Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định cấp 1.800 mét vuông đất tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để xây dựng trụ sở mới.

      Trên cơ sở đó BHXH thành phố đã tiến hành xây dựng dự án đầu tư trình BHXH Việt Nam và đã được BHXH Việt Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở BHXH thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 1425/QĐ-BHXH ngày 25/10/2012. Đây là dự án có quy mô lớn, BHXH thành phố đang khẩn trương tiến hành các bước trong công tác chuẩn bị đầu tư để có thể tiến hành khởi công xây dựng công trình trong thời gian sắp đến.

     Ngoài ra, năm 2012 BHXH thành phố cũng đã tiến hành khởi công xây dựng trụ sở BHXH quận Liên Chiểu, dự kiến hoàn thành vào quý II/2013.
 


Trụ sở BHXH thành phố Đà Nẵng hiện nay
tại địa chỉ Số 1A, Trần Quý Cáp, quận Hải Châu, thành phố Đà NẵngCông trình tru sở BHXH quận Liên Chiểu đang trong giai đoạn thi công xây dựng

8. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và công tác chuyên môn nghiệp vụ của ngành, đặc biệt là công tác cải cách hành chính trong giai đoạn hiện nay.

     BHXH thành phố đã chú trọng đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị và xây dựng cơ sở hạ tầng. Hệ thống mạng nội bộ  LAN  của cơ quan được đảm bảo kết nối ổn định 24/24, tốc độ kết nối cao đáp ứng yêu cầu chia sẻ, trao đổi dữ liệu trong mạng nội bộ, mạng Internet và các ứng dụng, dịch vụ trên mạng như: dịch vụ hộp thư điện tử, dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu mạng nội bộ,…
Thường xuyên cập nhật kịp thời các phiên bản phần mềm do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển như: VSA (phần mềm kế toán), phần mềm SMS 6.0 (thu, sổ thẻ), phần mềm xét duyệt phiên bản 3.1; phần mềm BHXHNET ...

     Quy chế hoạt động của Trang thông tin điện tử BHXH thành phố được ban hành, trong đó quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng, nhiệm vụ và tổ chức hoạt động, quản lý website với nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan  về BHXH, BHYT, BHTN để cung cấp, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân, cập nhật thường xuyên hoạt động của cơ quan, thiết lập Mục trả lời ý kiến bạn đọc được rất nhiều bạn đọc quan tâm trao đổi thông tin.

     Việc hoàn thành trang thông tin nội bộ của ngành đưa vào hoạt động trong tháng 01/2012 và Website chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/6/2012 đã góp phần quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính tại BHXH thành phố Đà Nẵng, với mô hình quản lý thông tin một cách có hệ thống, giảm khối lượng lưu trữ giấy tờ không cần thiết và xử lý văn bản một cách nhanh chóng trong quá trình quản lý, điều hành. Thông qua trang thông tin điện tử, các tổ chức, đối tượng sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động của ngành BHXH, các qui trình, thủ tục, biểu mẫu hồ sơ về thu nộp, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT; đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính, các văn bản có liên quan và cho phép người sử dụng tải về các biểu mẫu để khai báo hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.  Màn hình cảm ứng phục vụ cho việc tra cứu thông tin của người lao động,
 người sử dụng lao động và chế độ chính sách BHXH, BHYT  tại cơ quan BHXH

9. Công tác xây dựng Đảng và hoạt động của các tổ chức Đoàn thể có nhiều khởi sắc, góp phần quan trọng trong lãnh đạo điều hành và phát huy sức mạnh nội lực để tổ chức thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

    Trong công tác xây dựng đảng, đã triển khai, quán triệt kịp thời đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình hành động của Trung ương, của Thành ủy và Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố như Chỉ thị 03, Nghị quyết Trung ương IV... , với những kết quả đã đạt được, năm 2012 Đảng bộ BHXH thành phố được Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố xét đề nghị Thành ủy công nhận là Đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đây là thành tích xứng đáng, là kết quả của nhiều năm liên tục phấn đấu của Đảng bộ BHXH thành phố.

    Công đoàn cơ sở cũng có nhiều hoạt động phong phú, đổi mới và khởi sắc, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được duy trì và phát triển, hoạt động văn thể mỹ được đẩy mạnh, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập đã tổ chức thành công Hội thi văn nghệ toàn ngành, thu hút hàng trăm diễn viên là cán bộ công chức trong ngành tham gia, hội thi đã đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động văn thể mỹ của đơn vị. Với những kết quả đạt được, Công đoàn cơ sở BHXH thành phố được Công đoàn viên chức thành phố đánh giá xếp loại là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc tiêu biểu.
    Hội Cựu chiến binh cơ sở và Đoàn thanh niên cũng duy trì tốt các hoạt động, xứng đáng là chổ dựa tin cậy của cấp ủy đảng và chính quyền, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của đơn vị.  Hội Cựu chiến binh được công nhận là Tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, được Thành hội Đà Nẵng tặng Bằng khen, Chi đoàn thanh niên được công nhận là Đơn vị xuất sắc.
 


Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn cơ sởLãnh đạo Công đoàn viên chức TP Đà Nẵng giao lưu cùng lãnh đạo
 BHXH TP Đà Nẵng trong Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội công đoàn


 
 Lê Anh Nhân - BHXH TP Đà Nẵng

 
 
Các tin khác